29 October 2020

6 อาหารสุขภาพ ที่ทานมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดี

หาคู่, หาแฟน, หาคู่จริงจัง, หาคู่จากดวงสมพงษ์, ดวงสมพงษ์, หาเพื่อน

 


   
   สมัยนี้ คนหลายๆคนก็คงเป็นห่วงสุขภาพตัวเอง ดูแลตัวเองโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ที่หลายๆคน เริ่มระวังและหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่รู้มั้ยว่า เมนูสุขภาพบางอย่างนั้น ทานมากไปก็มีผลเสียเช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ


1.กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่าง ที่หลายๆคนนิยมทาน แต่หากทานกะหล่ำปลีดิบมากไปในระยะยาว ก็อาจจะส่งผลเสียแก่ร่างกายได้ เนื่องจากในกะหล่ำปลีดิบ มีสาร Goitrogen ซึ่งมีผลทำให้ต่อมไทรอยด์ไม่จับกับไอโอดีน ส่งผลให้ไม่เกิดการสร้าง Thyroscine เป็นบ่อเกิดของโรคคอหอยพอก แต่สารพิษชนิดนี้จะถูกทำลายได้โดยสารเหล่านี้ สามารถทำลายได้โดยความร้อน เพราะฉะนั้น ถ้าจะทานกะหล่ำปลีเพื่อสุขภาพในระยะยาว แนะนำว่า ให้กินแบบปรุงสุกจะดีกว่าค่ะ


2.เวย์โปรตีน

อาหารชนิดนี้ เป็นอาหารยอดนิยมของคนที่ดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะคนเล่นกล้าม แต่การทานเวย์โปรตีนมากเกินไปในระยะยาว อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน ตับและไตอาจทำงานหนักจนล้มเหลว และยิ่งกว่านั้น ต่อให้คุณกินเวย์โปร์ตีนมากๆ แต่ไม่ออกกำลังกาย เวย์โปรตีน ก็จะไม่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และส่งผลให้คุณอ้วนขึ้นอีกด้วยค่ะ


3.เมล็ดเชีย

ใครที่กำลังรักษาหุ่นเพรียว มักหาเมล็ดเจียมากินใช่มั้ยล่ะคะ แต่หากทานมากเกินไปอาจมีอาการท้องอืด และคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และลำไส้ เช่น มีแก๊สในกระเพาะอาหาร แสบร้อนกลางอก อาจทำให้ตับอ่อนยิ่งกระตุ้นการสร้างน้ำย่อยออกมามากยิ่งขึ้นได้ล่ะค่ะ ทางที่ดี กินในปริมาณที่พอดีดีกว่าค่ะ


4.ควินัว

อีกหนึ่งอาหารสุขภาพ ควินัวทานได้เหมือนข้าว หรือจะโรยบนสลัด ทำอาหารทานแทนคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ก็ยิ่งดี สารอาหารดีๆ เพียบ แต่อย่าลืมว่า อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ควินัว 1 ถ้วยให้พลังงาน 110 กิโลแคลอรี่ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น การกินควินัวมากไป อาจทำให้ได้รับสารอาหารประเภทพลังงานมากเกินไป จนทำให้เสี่ยงต่อความอ้วนได้นั่นเอง ทางทีดี กินให้ปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่าค่ะC:UsersUserAppDataLocalMicrosoftWindowsINetCacheContent.Word1024px-Brown_Flax_Seeds.jpg


5.เมล็ดแฟลกซ์

เมล็ดแฟลกซ์ เป็นอาหารมีฤทธิ์ลดการจับตัวกันของเลือด เพราะฉะนั้นใครที่กำลังทานยาที่ช่วยลดการจับตัวของเลือดอยู่ อาจจะต้องงดกินเมล็ดแฟล็กซ์ไปก่อน นอกจากนี้หญิงตั้งครรภ์ และคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ อาจจะไม่เหมาะกับการทานเมล็ดแฟล็กซ์เท่าไหร่นักค่ะ

C:UsersUserAppDataLocalMicrosoftWindowsINetCacheContent.WordAvocado_with_cross_section_edit.jpg


6.อโวคาโด

ใครหลายๆคน อาจจะติดอกติดใจเจ้าผลเขียวๆ นี้ ด้วยรสชาติมันๆ ที่คนรักสุขภาพหลายๆคนมักนำมาทาขนมปังทานแทนเนย คนไทยบางคนชอบเอาไปปั่นสมูทตี้แทนผลไม้รสหวานอื่นๆ แต่หากทานอโวคาโดมากๆ ก็อ้วนได้นะ เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูงใช้ได้ 1 ลูก ให้พลังงาน 300 กว่ากิโลแคลอรี่เลยเชียว เพราะฉะนั้น ทานอโวคาโดในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่าค่ะ

อย่างที่โบราณว่าไว้ล่ะค่ะ ว่า จะทำอะไรก็ควรเดินสายกลางไว้ก่อนจะดีที่สุดล่ะค่ะ ดังนั้น อาหารสุขภาพก็เช่นกัน เพราะว่า อาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างนั้น หากทานมากไป แทนที่จะมีสุขภาพดีๆไปอวนหวานใจคุณ แต่ก็กลับจะส่งผลเสียแก่สุขภาพคุณแทนค่ะ เพราะฉะนั้น หากจะกินอะไรหรือทำสิ่งใดเพื่อสุขภาพ ควรทำแต่พอดีจะดีกว่านะคะ

ตามหาความรักกันได้ที่ www.koo-up.com

 

บทความอื่นๆ

พฤติกรรมไหนบ้าง ที่เสี่ยงโดนบล็อค
5 เรื่อง ที่ไม่ควรพูดกับคู่ชีวิต
เคล็ดไม่ลับ ในการดูแลเส้นผมให้สวยหลังทำสี
ส่องภาพครอบครัวดาราแสนอบอุ่น
วิธีไหนเด็ด ในการสืบว่าแฟนมีชู้
กาแฟที่ชอบ รสชาติที่ใช่ บอกนิสัยได้