25 September 2020

เคล็ดไม่ลับ ในการดูแลเส้นผมให้สวยหลังทำสี

หาคู่, หาแฟน, หาคู่จริงจัง, หาคู่จากดวงสมพงษ์, ดวงสมพงษ์, หาเพื่อน       ส่วนใหญ่หลังจากทำสีผมมาแล้ว มักเจอปัญหาผมเสีย แห้งแตกปลาย ฟูฟ้องเป็นไม้กวาด สภาพผมหยาบกระด้าง จนไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากเส้นผมแสนบอบบางถูกสารเคมีเล่นงาน ยิ่งคนที่ชอบดัด ยืด ไดร์ หนีบ หรือทำอะไรต่อมิอะไรกับผมเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะยิ่งเกิดปัญหาผมเสียได้ง่าย
กว่าเก่า มาครั้งนี้ เราจึงขอแนะนำวิธีดูแลเส้นผมหลังทำสี เพื่อสุขภาพผมที่ดูดีกันค่ะ


1.
ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ

เพราะผมที่ทำสีมา ย่อมมีสุขภาพผมที่อ่อนแอลงอยู่แล้ว ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี ซึ่งมีสารอาหาร และ วิตามินและเคราติน มากกว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผมทั่วๆไป เพื่อเป็นการให้ผมมีสุขภาพดีเร็วยิ่งขึ้น และผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี ยังช่วยให้สีผม มีความคงทนมากกว่าเดิม ไม่ซีดหรือเพี้ยนเร็วอีกด้วยล่ะค่ะ


2.ไม่ควรรีบทำเคมีสองอย่างในวันเดียวกัน

เพราะเส้นผมหลังทำสี ก็มักจะมีสุขภาพที่อ่อนแออยู่แล้ว ดังนั้น การที่รีบไปทำเคมีอย่างอื่นหลังย้อมผม เช่น การ ยืด ดัด นอกจากจะทำให้สีผมเพี้ยนไวแล้ว ยังเป็นการทำร้ายผมขึ้นรุนแรง จนอาจทำให้เส้นผมขาด หัก หรือ หลุดร่วง ได้เลยที่เดียวค่ะ ดังนั้นจึงขอแนะนำว่า ให้บำรุงผมหลังย้อมอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ ก่อนที่จะเริ่มทำเคมีอย่างอื่นค่ะ3
.บำรุงผมเป็นพิเศษ

ในกรณีที่ใช้วิธีฟอกสีผมมาบ่อยๆจนผมเสียมากๆ แค่แชมพูและครีมนวดอาจไม่เพียงพอ เพราะ การใช้ครีมนวดผมทำให้แค่ผมของเรานุ่มลื่นแต่เพียงภายนอกเท่านั้น คล้ายกับเอาน้ำมันไปเคลือบผิวเส้นผมเมื่อล้างออกน้ำมันเหล่านั้นก็จะหลุดออกไป ดังนั้น แนะนำให้ลงทรีทเม้นท์สูตรบำรุงผมเสียหลังสระผมหลังจากใครีมนวดสูตรผมทำสี ก็จะช่วยบำรุงผมทำสีได้อย่างตรงจุดมากขึ้น และก็ยังช่วยให้เส้นผมที่เสีย มีสุขภาพดี มีชีวิตชีวาด้วยล่ะค่ะ


4.หลีกเลี่ยงการหวีแรงๆตอนผมเปียก

การหวีผมเวลาผมเปียกนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายกว่าหวีขณะที่ผมแห้ง แต่การที่หวีผมแรงๆตอนผมเปียก จะเป็นการทำให้ผมที่สุขภาพอ่อนแอ หลุดร่วงเร็วกว่าเดิม เพราะเนื่องจากแรงกระชากล่ะค่ะ แนะนำว่า ให้เป่าผมให้แห้งหน่อยแล้วค่อย ๆ หวีจะดีกว่าค่ะ


5.หาเวลาทำทรีทเม้นท์ผมให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะทำได้

ถ้าทำสีผมบ่อยๆ จนผมเริ่มเสียจนเห็นได้ชัด หลังทำสีผมควรหมั่นหาเวลาทำทรีทเม้นต์ผมบ้าง อย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทรีทเมนต์เส้นผมหรือใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้รอบตัวเพื่อนำมาหมักทรีทเมนต์ก็ได้ เพื่อช่วยให้ผมที่เคยเสีย ฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้นค่ะ


6.พยายามลดความร้อนใช้ใช้กับเส้นผม

เป็นการไดร์ หนีบ หรือม้วนผม ล้วนเป็นวิธีที่ทำให้ผมที่แห้งอยู่แล้วต้องสัมผัสกับความร้อนอีก ส่งผลให้ผมเสียมากขึ้น เพราะฉะนั้น ในช่วงที่กำลังฟื้นสภาพผมนั้น แนะนำว่า ควรเลี่ยงการใช้ความร้อนกันเส้นผมบ่อยๆ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าเปิดอุณหภูมิสูงมากๆ ในอุปกรณ์ทำผมค่ะ

7.รับประทานอาหารบำรุงเส้นผม

เป็นอีกวิธหนึ่งที่ช่วยบำรุงเส้นผมอีกทางนึงล่ะค่ะ การดื่มน้ำมากๆ และรับประทานผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อเส้นผม จะช่วยให้ผมมีสุขภาพดี นอกจากนี้ อย่าลืมรับประทานอาหารทะเลอย่างปลาชนิดต่างๆด้วย เนื่องจากมีธาตุสังกะสีที่ช่วยบำรุงรากผมและสภาพเส้นผมให้แข็งแรง เท่านี้เส้นผมที่แห้งก็กลับมามีน้ำหนักคงความเงางามและเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติล่ะค่ะ

จากเคล็ดไม่ลับที่ว่ามา แค่นี้ ก็จะทำให้เรา มีเส้นผมที่สุขภาพดี แม้จะพึ่งผ่านช่วงทำสี ไปอวดหวานใจของเราแล้วค่ะ ใครที่อ่านเรื่องสีผมที่เคยเขียนก่อนหน้านี้ แล้วอาจจะยังไม่อยากลองทำสี เพรากลัวผมสุขภาพอ่อนแอ ก็ลองอ่านวิธีบำรุงและดูแลผมจากบทความนี้ได้นะคะ เพื่อเป็นการหาความรู้ในการดูแลผมหลังทำสี ให้เส้นผมมีสุขภาพดี มีชีวิตชีวาไปนานๆล่ะค่ะตามหาความรักกันได้ที่ www.koo-up.com

บทความอื่นๆ

พฤติกรรมไหนบ้าง ที่เสี่ยงโดนบล็อค
ส่องภาพครอบครัวดาราแสนอบอุ่น
วิธีไหนเด็ด ในการสืบว่าแฟนมีชู้
กาแฟที่ชอบ รสชาติที่ใช่ บอกนิสัยได้
10 ทริค เข้าหาหนุ่มยังไงไม่ให้โดนเท
เราดูแลเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกแอพฯ kooup อย่างไร